Virus Corona (Covid-19) Ảnh Hưởng Tới KT-CT-XH Như Thế Nào?

Dịch Corona (chủng ncoVi mới hay còn gọi là Covid-19) được xem như là đại dịch lớn bùng phát tại Vũ Hán vào đầu năm 2020 ảnh hưởng với toàn bộ Đời sống – Kinh tế – Chính trị – Xã hội, được bắt nguồn từ chợ hải sản Vũ Hán, tuy nhiên nguồn gốc gây bệnh vẫn còn nhiều tranh cãi do tự nhiên hay nhân tạo.

Virus corona (Covid-19)
Virus corona (Covid-19)

Thời gian ủ bệnh cao khiến tỷ lệ người mắc bệnh tăng vọt lên nhanh chóng. Đơn cử, Hàn Quốc từ 1 bệnh nhân số 31 của giáo phái Tân Thiên Địa đã lây lan tới hơn 5.000 người tính tới hôm nay (4/3/2020) và con số này không ngừng gia tăng. So với các nước đó, Việt Nam là nước phòng dịch tốt nhất nên khả năng lây nhiễm thấp, mới chỉ phải cưỡng chế 1 vùng Sơn Lôi – Huyện Bình  Xuyên – Tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng thời các khu cách ly tập trung mọc lên 3 miền Bắc – Trung – Nam.

Từ tháng 1/2020 đến nay, Covid-19 đã lan ra 76 quốc gia và vũng lãnh thổ, đứng đầu là Trung Quốc, Ý, Hàn Quốc, Iran, Nhật Bản – những cường quốc thế giới. Covid-19 đi tới đâu tàn phá không chỉ về con người mà cả KT-XH.

Image result for virus corona

Là 1 nước có tỷ lệ lây nhiễm thấp, công tác phòng dịch được WHO đề cao, tuy nhiên Covid-19 vẫn gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho Việt Nam.

Trường học đồng loạt đóng cửa, học sinh không đến trường, không có cơ hội tiếp cận kiến thức, thời gian nghỉ lâu quên hết kiến thức. Với trẻ nhỏ, phụ huynh phải ở nhà trông con không đi làm được, mức thu nhập bị giảm đáng kể. Giáo viên không đi dạy, đồng nghĩa với việc không có thu nhập, họ phải mưu sinh bằng những nghề khác nhau như bán hàng rong, mở trà đá ven đường,… đợi ngày đi làm lại. Chưa bao giờ, Giáo viên – 1 nghề cao quý phải rơi vào tình cảnh như vậy.

Lo sợ dịch bệnh nCovi kéo dài, người dân mua hàng dự trữ khiến hàng hóa trở nên khan hiếm, các kệ hàng siêu thị cháy sạch sẽ. Khẩu trang y tế, khẩu trang vải, nước rửa tay giá cả leo thang. Tại Việt Nam giá 1 hộp khẩu trước dịch dao động từ 35-40.000 thì nay đã lên tới 400-500.000 (tại Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản giá lên tới hơn 1.300.000/hộp) tuy vậy không khó để bắt gặp đoàn người xếp hàng rồng rắn, đánh nhau để tranh giành mua khẩu trang. Việc đầu cơ tích trữ khiến không chỉ giá bị đẩy lên cao mà cả chất lượng bị giảm sút, thay vì lớp kháng khuẩn bị thay bằng giấy vệ sinh, thậm chí là thu gom khẩu trang đã qua sử dụng về bán lại. Vì đồng tiền, người ta quên đi lương tâm của mình, chỉ thấy cái lợi trước mắt.

Ngay cả 1 nước tiên tiến như Mỹ, Chính phủ cũng phải khuyên người dân hạn chế tích trữ khẩu trang để tránh trường hợp người dân dùng khẩu trang 3M trong khi các nhân viên y tế phải dùng khẩu trang thông thường trong công tác chữa bệnh.

Image result for virus corona

Có thể nói Du lịch – nhà hàng – khách sạn có thể là những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Lo sợ bệnh dịch, không ai đi du lich, hàng quán vắng vẻ, khách sạn không ai ở. Không có thu nhập để duy trì, họ đành phải đóng cửa, cho nhân viên nghỉ việc. Ngành hàng không cũng phải đồng ý rằng Covid-19 khiến cho họ bị lùi lại tới 3-4 lần.

Riêng đầu tháng 3, ở Việt Nam – nước có tỷ lệ lây nhiễm nCovi thấp nhất có khoảng 500.000 công ty đang trong tình trạng giải thể, xin giải thể hoặc tạm dừng hoạt động. Tại Trung Quốc con số đó lên tới 5.000.000 – 1 con số khổng lồ trong khi TQ đang là công xưởng lớn của thế giới.

Với tình trạng nguyên liệu khan hiếm, tới giữa tháng 3 các nhà máy may – giày da có thể phải đóng cửa, tạm dừng hoạt động 1 thời gian.

Người lao động thất nghiệp do covid-19
Người lao động thất nghiệp do covid-19

Vậy người lao động phải làm sao?

Về quê hay ở lại thành phố cũng là 1 vấn đề. Cũng giống như bao người, không có thu nhập nhưng mỗi ngày họ đều phải đối mặt với những chi phí thiết yếu như tiền thuê nhà, tiền điện – nước, ăn uống, tiền sinh hoạt,… để chờ ngày đi làm lại. Có những chủ nhà có tâm giảm giá phòng nhưng số tiền đó cũng không được là bao. Về quê thì đồng nghĩa thất nghiệp, liệu sau đợt dịch họ có tìm được công việc tốt như vậy không?

Rồi bao vấn đề tệ nạn xã hôi, trộm cắp, cướp giật xảy ra….

Chính phủ, các Bộ ngành thay vì cùng nhau bàn luận hướng phát triển mới cho Việt Nam thì nay phải cùng nhau ngồi lại tìm cách ngăn dịch.

Liệu tình hình Covid-19 có nghiệm trọng hơn tại Việt Nam khi mà hầu hết các nước trên thế giới đều bùng dịch. Chúng ta hãy cùng chung tay phòng dịch, chống dịch triệt để.

Bước vào năm 2021, dịch covid-19 lại bùng lên, mỗi cá nhân đều phải tự ý thức phòng bệnh cho bản thân và mọi người, và không quên “Rửa tay  ! Rửa tay” thật sạch sẽ. Khi có biểu hiện ho, sốt phải tự cách ly hoặc báo cho trung tâm y tế để có biện pháp xử lý tốt nhất. Hy vọng Việt Nam đã, đang và sẽ là nước đi đầu về công tác phòng dịch, vượt qua dịch Covid-19 An toàn nhất.

Toàn dân chống dịch covid-19
Toàn dân chống dịch covid-19

Đánh giá bài viết

5 / 5. 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.